กิจกรรม & CSRเทสต์ไดรฟ์

รีวิว ทดสอบ “นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์” AUTECH โดย สุรชัย มณีมหานนท์

29.2kviews

แม้ว่า กระแสความนิยมรถยนต์ไฟฟ้าจะพุ่งทะยานอย่างรวดเร็วในประเทศไทย ค่ายรถยนต์น้องใหม่จากประเทศจีนนำรถรุ่นใหม่มาเปิดตัวกันอย่างคึกคัก และนำเสนอแต่ข้อดีของรถประเภทนี้ แต่เมื่อผู้บริโภคนำไปใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน กลับพบกับความไม่สะดวกและข้อจำกัดต่างๆมากมาย ใม่ว่าจะเป็นการขาดความคล่องตัวเหมือนรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง ทำให้วิศวกรของนิสสัน มอเตอร์ คิดค้นเทคโนโลยีใหม่ ในชื่อของ “ อี-พาวเวอร์”ซึ่งนิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย ได้นำ “นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์”รุ่นแรกของมาให้ได้ลิ้มลอง เมื่อ2-3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งก็ได้การตอบรับจากผู้บริโภคชาวไทยเป็นอย่างดี

เมื่อไม่นานมานี้ นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทยเปิดตัว นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ ใหม่ รถคอมแพคเอสยูวี เวอร์ชั่นล่าสุด ที่มาพร้อมสมรรถนะที่มากขึ้น กับเครื่องยนต์ อี-พาวเวอร์ เจเนอเรชั่น 2 และเทคโนโลยีความปลอดภัยเต็มพิกัด พร้อมยกระดับประสบการณ์การขับขี่ที่เร้าใจยิ่งขึ้นกับรุ่น AUTECH ชุดแต่งเท่รอบคัน

นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ ที่นำมาทดสอบเป็นรุ่น ออเทค (AUTECH) ที่ผสมผสานความสปอร์ตและความพรีเมียมเข้าด้วยกันอย่างลงตัว โดยได้รับการปรับแต่งให้มีความพิเศษ ด้วยความโดดเด่นของดีไซน์ที่มาพร้อมความสปอร์ตและพรีเมี่ยมที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวทั้งภายนอกและภายในดีไซน์ภายนอกของนิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ รุ่น AUTECH ให้ความสะดุดตากับสีทูโทน หลังคาดำ ตัวถังสีขาวสตอร์มไวท์ ตกแต่งด้วยวัสดุคุณภาพเยี่ยมสีเงินเมทัลลิค ทั้งด้านหน้า ด้านข้าง และด้านหลัง อันเป็นเอกลักษณ์ของ AUTECH เสริมความสปอร์ตด้วยล้ออัลลอยลายใหม่ สีดำเงาของ AUTECH ขณะที่การตกแต่งภายในห้องโดยสารใช้โทนสีดำ-น้ำเงินสไตล์สปอร์ตสอดคล้องกับดีไซน์ภายนอก นอกจากนี้ ยังมีสีภายนอก น้ำเงินไนท์บลู เทากันเมทัลลิก และโมโนโทนในสีดำแบล็คสตาร์ให้เลือกอีกด้วย โดยรุ่น AUTECH มีราคาจำหน่ายที่ 949,000 บาท

นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ ใหม่ มาพร้อมเครื่องยนต์ อี-พาวเวอร์ เจเนอเรชั่น 2 ที่จะสร้างความตื่นเต้นเร้าใจด้วยเทคโนโลยีการขับเคลื่อนยานยนต์ที่ทันสมัย มอบความมั่นใจ และความสะดวกสบาย ในทุกเส้นทางเช่น ระบบอี-เพดดัล สเต็ป (e-Pedal Step) นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ รุ่นล่าสุดนี้ ผลิตขึ้นจากฐานการผลิตของนิสสันในประเทศไทย และส่งออกสู่ประเทศญี่ปุ่น รวมถึงประเทศอื่นๆ นอกจากนี้ นิสสันยังได้เริ่มการประกอบแบตเตอรี่กำลังสูงสำหรับเครื่องยนต์ อี-พาวเวอร์ ที่โรงงานนิสสันในจังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของการผลิตและความพร้อมด้านทักษะฝีมือแรงงานในระดับโลกจากฐานการผลิตของ นิสสัน ประเทศไทย ได้เป็นอย่างดี เท่ากับว่าคนไทยไกใช้รถที่มีคุณภาพเดียวกับคนญี่ปุ่น

นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ ใหม่ เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ใช้ได้ง่ายมาก สะดวก คล่องตัว ระบบขับเคลื่อนอี-พาวเวอร์ เจนเนอเรชั่น 2 ของนิสสัน ได้รวมเครื่องแปลงกระแสไฟฟ้า (Inverter) กับมอเตอร์ไฟฟ้า (Electric Motor) ไว้เป็นยูนิตเดียวกัน ทำให้มีน้ำหนักเบาลงถึง 30% เพิ่มขนาดแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนเป็น 2.06 กิโลวัตต์-ชั่วโมง (kWh) ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพขึ้น 30% เทียบกับรุ่นก่อนหน้า โดยระบบอี-พาวเวอร์ เจเนอเรชั่น 2 จะให้กำลังสูงสุด 136 แรงม้า (PS) และแรงบิดสูงสุด 280 นิวตันเมตร (Nm) นอกจากจะให้พละกำลังมากขึ้นแล้ว ยังเร่งเครื่องได้อย่างนุ่มนวล ตอบสนองได้ทันใจ ช่วยให้ขับขี่ได้สนุก และมั่นใจกับระบบขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการชาร์จไฟ  เพียงแค่เติมน้ำมันเหมือนรถทั่วไป ไม่ต้องกังวลว่าไฟจะหมด จะเติมไฟฟ้าที่ไหนดี คือไม่ต้องเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ในแต่ละวัน

ความเรียบง่ายของเทคโนโลยี อี-พาวเวอร์   อยู่ที่เครื่องยนต์ DOHC แบบ 3 สูบ 12 วาล์ว ความจุ 1.2 ลิตร ที่ทำหน้าที่เสมือนโรงไฟฟ้าส่วนตัวที่สร้าง และจ่ายกระแสไฟให้กับเจนเนอเรเตอร์ และอินเวอร์เตอร์เพื่อชาร์จเข้าสู่แบตเตอรี่ขับเคลื่อน ด้วยการผสานเครื่องยนต์และแบตเตอรี่ที่มีขนาดความจุมากขึ้นนี้ นอกจากจะให้พละกำลังมากขึ้นแล้ว ยังให้การประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงมากขึ้น โดยมีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง 26.3 กิโลเมตรต่อลิตร สำหรับการขับขี่ในเมือง และ 23.8 กิโลเมตรต่อลิตร ในการขับขี่โดยเฉลี่ย

นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ รุ่นที่แล้ว มาพร้อมกับ วัน -เพดดัล ที่เมื่อผู้ขับขี่ผ่อนคันเร่ง ระบบจะหน่วงความเร็วเหมือนมี เอ็นจิ้นเบรก แต่ลูกค้าส่วนใหญ่บอกว่า มันหน่วงมากเกินไป  นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ ใหม่ จึงปรับแต่งใหม่ มาพร้อม อี-เพดดัล สเต็ป นวัตกรรมจากนิสสันที่ให้ความสะดวกสบายและขับขี่ง่ายไม่เหนื่อย เมื่อผู้ขับขี่อยู่ในโหมด สปอร์ต & อีโค จะสามารถเพิ่มหรือลดความเร็วได้ด้วยการใช้แป้นคันเร่งเพียงแป้นเดียว โดยเมื่อยกเท้าขึ้นจากคันเร่ง รถสามารถชะลอความเร็วลงอย่างนุ่มนวล และคงปล่อยไหลไปได้อย่างต่อเนื่องในย่านความเร็วต่ำ เสริมความสะดวก และเหมาะสำหรับการขับขี่ในเมืองที่มีการจราจรหนาแน่น หรือเมื่อต้องผ่านถนนที่มีลูกระนาด รวมถึงในเส้นทางที่คดเคี้ยว ซึ่งต้องมีการชะลอความเร็วอยู่บ่อยครั้ง รวมถึงการถอยจอด และกลับรถอีกด้วย ขนาดตัวถังรถกำลังเหมาะสำหรับการจราจรที่คับคั่ง

นิสสันได้เพิ่มเทคโนโลยีความปลอดภัยรอบคันหรือ Nissan’s 360° SAFETY SHIELD ในนิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ ใหม่เพื่อให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารได้รับการปกป้องเต็มที่ และสามารถขับขี่ด้วยความมั่นใจในทุกการเดินทาง เทคโนโลยีที่เพิ่มเข้ามาได้แก่ เทคโนโลยีแจ้งเตือนเมื่อรถออกนอกช่องทาง หรือ Lane Departure Warning (LDW) โดยหากระบบตรวจจับได้ว่ารถกำลังเบี่ยงออกนอกเลนโดยที่ไม่มีการเปิดไฟเลี้ยว ระบบจะส่งสัญญาณเตือนไปยังผู้ขับขี่ โดยการสั่นที่พวงมาลัย และเทคโนโลยีเปิด-ปิดไฟสูงอัตโนมัติ หรือ High Beam Assist (HBA) ที่จะปรับระดับการส่องสว่างของไฟหน้า พร้อมตรวจจับและตอบสนองความเคลื่อนไหวที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของรถที่วิ่งสวนทางแบบอัตโนมัติ

นอกจากนี้เทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยขั้นสูงต่างๆ ที่ติดตั้งมาในนิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ ใหม่ อาทิ เทคโนโลยีควบคุมความเร็วอัตโนมัติอัจฉริยะ หรือ Intelligent Cruise Control (ICC) เทคโนโลยีช่วยเบรกฉุกเฉินอัจฉริยะ หรือ Intelligent Emergency Braking (IEB) เทคโนโลยีเตือนก่อนการชนด้านหน้าอัจฉริยะ หรือ Intelligent Forward Collision Warning (IFCW) และ เทคโนโลยีเตือนจุดอับสายตา หรือ Blind Spot Warning (BSW) ซึ่งมีอยู่แล้วในนิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ รุ่นก่อนหน้า ยังคงให้ความมั่นใจด้านความปลอดภัยอย่างเต็มที่

การตกแต่งภายในนิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ ใหม่ เพิ่มพื้นที่กว้างขวางด้วยดีไซน์คอนโซลกลางใหม่ที่ดูทันสมัยมากยิ่งขึ้น โดยสอดคล้องกับหลักสรีรศาสตร์ (Ergonomic) และการใช้งานมากขึ้น ทำให้นั่งสบาย และสามารถใช้งานได้สะดวกทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสารตอนหน้า

สำหรับคันเกียร์ไฟฟ้า ดีไซน์ใหม่ให้ความรู้สึกถึงความทันสมัย เหมือนอุปกรณ์ไอที ใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้น นอกจากนี้ นิสสันยังเพิ่มวัสดุบุนุ่มคุณภาพสูงในหลายๆ จุดที่สัมผัสกับผู้ใช้งานบ่อยๆ เช่น ที่พนักวางแขน ที่คอนโซลกลาง เสริมความพรีเมียมนอกจากนี้ยังให้ความใส่ใจกับส่วนที่ลูกค้ามีการใช้งานเป็นประจำ อาทิ ที่วางแก้วตอนหน้าใหม่ ที่สามารถรองรับแก้วเครื่องดื่มได้ทุกแบบและทุกขนาดที่มีอยู่ในตลาด ซึ่งการออกแบบนี้เป็นผลมาจากการวิจัยความต้องการของผู้บริโภคอย่างแท้จริง นอกจากนี้ ยังได้ปรับปรุงระบบอินโฟเทนเมนต์ นิสสันคอนเน็ค (NissanConnect) ให้รองรับการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนทั้งระบบ Android Auto และ Apple CarPlay ให้ผู้ขับขี่สามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นจากสมาร์ทโฟนผ่านหน้าจอสัมผัสขนาด 8 นิ้วได้อย่างสะดวกสบาย

ออกจากนี้ นิสสัน ยังเพิ่มความอุ่นใจในการขับขี่อย่างไร้กังวลด้วยแพ็คเกจขับสบายหายห่วง 5 ปี ทั้งการรับประกันตัวรถ 5 ปีหรือ 150,000 กิโลเมตร รับประกันระบบขับเคลื่อน อี-พาวเวอร์ นาน 5 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร และการรับประกัน 10 ปี สำหรับแบตเตอรี่กำลังสูงในระบบ อี-พาวเวอร์ และบริการช่วยเหลือรถเสียฉุกเฉิน 24 ปี 5 ปี นอกจากนี้ยังมีแคมเปญ “SAVE SAFE Platinum Package” ที่นิสสันช่วยดูแลค่าบำรุงรักษา เช็กระยะมาตรฐานตามระยะทางฟรีเป็นเวลา 5 ปีอีกด้วย ทำให้ลูกค้าสามารถขับขี่รถยนต์นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ได้อย่างมั่นใจ สบายใจ ไร้กังวลตลอดระยะเวลารับประกัน