กิน-เที่ยวมาร์เก็ตติ้งเศรษฐกิจ

“อาลีบาบา” พาทุเรียนไทย โชยกลิ่นถึงเซี่ยงไฮ้

842views

ทีมอลล์ของ “อาลีบาบา” พาทุเรียนไทย โชยกลิ่นถึงเซี่ยงไฮ้ในงานไทยเฟสติวัล  ส่งหมอนทองจากจันทบุรีไปประเทศจีนแค่ 120 ชั่วโมง

ในฐานะพาร์ทเนอร์อย่างเป็นทางการรายเดียวจากประเทศจีน ทีมอลล์ เฟรช แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซสำหรับอาหารสดของอาลีบาบา และจู้หวาส้วน แพลตฟอร์มการตลาดและการค้าขายสำหรับแฟลชเซล ภายใต้ทีมอลล์ โปรโมทความหลากหลายของผลไม้เมืองร้อนเกรดพรีเมี่ยมของประเทศไทยภายในงานไทยเฟสติวัล ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ โดยแพลตฟอร์ม Tmall จะแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับทุเรียนซึ่งเป็นราชาแห่งผลไม้ไทย และเผยถึงเส้นทางของทุเรียนหมอนทองจากจังหวัดจันทบุรี ประเทศไทย ไปยังประเทศจีน ที่ใช้ระยะเวลาเพียง 120 ชั่วโมง เพื่อแสดงให้เห็นถึงการคัดเลือกคุณภาพทุเรียนที่ต้องทำอย่างพิถีพิถันก่อนนำมาขายบนแพลตฟอร์มทีมอลล์

นางสาวอัจฉริยา จันทรวงศ์ กงสุลฝ่ายการเกษตรประจำสถานกงสุลใหญ่ประเทศไทย ณ เมืองเซี่ยงไฮ้ จะสาธิตวิธีรับประทานทุเรียน การทดลองชิมทุเรียน และช่วงถาม-ตอบ ร่วมกับลูกค้าทีมอลล์ เฟรช ที่ผ่านการคัดเลือก และเกมส์อินเทอร์แอคทีฟเกียวกับผลไม้ ในขณะเดียวกันด้านล่างเวทีก็จัดบุฟเฟ่ต์ให้ลูกค้ากว่า 100 ราย ได้เพลิดเพลินไปกับทุเรียน และผลไม้เมืองร้อนอื่น ๆ โดยกิจกรรมทั้งหมดจะถ่ายทอดสดออนไลน์ผ่านทางแอปพลิเคชั่นเถาเป่า ซึ่งเป็นแอปพลิเคชั่นการค้าผ่านโซเชี่ยลเน็ตเวิร์กที่สำคัญของอาลีบาบา เพื่อช่วย โปรโมทผลิตภัณฑ์อาหารไทยในตลาดผู้บริโภคชาวจีนที่มีขนาดใหญ่มากกว่าร้อยล้านคน

นางสาวโจแอนนา เจิ้ง ผู้อำนวยการด้านการบริหารจัดการหมวดหมู่สินค้าของทีมอลล์ เฟรช กล่าวว่า “ปัจจุบัน ประเทศไทยเป็นประเทศอันดับต้นๆ ที่ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคชาวจีนจำนวนนับล้าน ไม่ใช่เพียงในแง่จุดหมายในการท่องเที่ยวเท่านั้น แต่ยังเป็นหนึ่งในแหล่งผลิตอาหารที่ดีที่สุดในโลก เรามุ่งที่จะนำรสชาติที่แท้จริงของประเทศไทยมาสู่ประเทศจีนด้วยโครงการต่างๆ ที่ไม่ใช่เพียงเพื่อจะทำให้ผู้บริโภคชาวจีนพอใจ แต่ยังส่งเสริมการบริโภคที่มีคุณภาพ ซึ่งนำไปสู่การเสริมความแข็งแกร่งให้กับอุตสาหกรรมการเกษตรของประเทศไทยด้วยโอกาสในการขยายตลาดผ่านแพลตฟอร์มของเรา”

นอกจากงานอีเวนต์ที่จัดที่เซี่ยงไฮ้แล้ว ผู้บริโภคทั่วประเทศจีนยังสามารถร่วมฉลองในโอกาสนี้กับอีกหนึ่งกิจกรรมที่ยิ่งใหญ่ คือ แฟลชเซลออนไลน์สำหรับอาหารสดจากประเทศไทยโดยทีมอลล์ เฟรช และจู้หวาส้วน ด้วยการสนับสนุนจากสถานกงสุลใหญ่ราชอาณาจักรไทย ณ นครเซี่ยงไฮ้ และฝ่ายการเกษตรประจำสถานกงสุลใหญ่ราชอาณาจักรไทย

การโปรโมทแคมเปญแฟลชเซลครอบคลุมหลากหลายผลิตภัณฑ์อาหารไทย ตั้งแต่ทุเรียนหมอนทองที่มีชื่อเสียงระดับโลก ไปจนถึงมะม่วง มะพร้าว มังคุด กุ้ง และผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อีกมากมาย โดยทุเรียนหมอนทองได้กลายเป็นสินค้าดาวรุ่งในแคมเปญแฟลชเซลออนไลน์เของ Tmall มื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการประกาศความร่วมมือระหว่างอาลีบาบา กรุ๊ป และรัฐบาลไทยที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี

ทีมอลล์ เฟรช และจู้หวาส้วน เป็นแพลตฟอร์มภายใต้ทีมอลล์ แพลตฟอร์มสำหรับแบรนด์และการค้าปลีกขนาดใหญ่ที่สุดประเทศจีน และเป็นส่วนสำคัญของอีโคซิสเต็มการค้าปลีกในประเทศจีนของอาลีบาบา ซึ่งมีผู้ใช้บนโทรศัพท์จำนวนมากกว่า 617 ล้านรายในเดือนมีนาคม 2561